Rss Feed

NHỮNG NGƯỜI NGĂN LỬA, GIỮ RỪNG

Đăng lúc: Thứ ba - 19/08/2014 16:45 - Người đăng bài viết: Vũ Bá Công
Sự nghiệp trồng rừng nguyên liệu giấy ở tỉnh Kon Tum từ năm 2000 đến nay đã in đậm dấu ấn của quá khứ gian nan, khốc liệt. Công ty Nguyên liệu giấy Miền Nam đã phải trải qua bao nhiêu gian khó, thăng trầm để đến hôm nay, diện tích còn lại trên 9500 ha đã minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ, đảng viên Công ty trong suốt 14 năm qua.
            Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty nguyên liệu giấy miền Nam , Tống Hữu Chân cho biết: trong những năm qua, công ty đã tập trung dồn sức để triển khai các phương án phòng chống cháy rừng trong mùa khô . Hiện nay, tất cả trên 138 cán bộ, công nhân viên của công ty đều được phân công về 10 ban ở 8 huyện, thành phố để phòng chống cháy. Cán bộ của công ty cũng tạm thời gác lại công việc để tăng cường về các huyện, tập trung ở các vùng trọng điểm là: Rờ Kơi, Pô Kô, Sa Thầy, Ngọc Hồi… Dưới sự chỉ huy hàng ngày của Ban giám đốc, hiện tất cả các Ban trồng rừng của Công ty đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện từ con người, phương tiện phòng chống cháy theo phương châm 4 tại chỗ như:  bể nước, lán trại trực cháy, rà ủi  đường băng cơ giới , đường ranh cản lửa thủ công , máy bơm nước cao áp, ô tô chở nước…phân công người trực 24/24 giờ trên khắp các nơi có rừng, từ Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Tu Mơ Rông đến Kon rẫy, Kon Plong.
 
 
Lãnh đạo tổng công ty Giấy Việt Nam kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng  tại các địa bàn trọng điểm 
     
          Phó giám đốc Phạm Văn Hà cho biết:  công ty đã đề nghị và được Bộ NN & PT NT cho phép thực hiện quy trình đốt trước có điều khiển dưới tán rừng và đốt trước đạt yêu cầu kỹ thuật. Vì vậy, nguy cơ cháy rừng có thể được khống chế cơ bản. Rừng nguyên liệu giấy của công ty hầu hết nằm ở các vùng núi non hiểm trở , giao thông chia cắt. Đặc biệt là điều kiện sinh hoạt rất thiếu thốn, nhưng cán bộ công nhân viên của công ty vẫn bám trụ ở tất cả 10 điểm trực chiến phòng chống cháy  trong suốt 6 tháng mùa khô. Trưởng phòng tổ chức Cao Vinh Quang tâm sự: “Hằng đêm, cán bộ kỹ thuật phải đến từng nhà dân để tuyên truyền, vừa ký cam kết với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với bà con đốt rẫy có điều khiển, thường phải đốt từ 10 giờ đêm hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, lúc đó trời ít gió không có rủi ro cho vùng  nguyên liệu. Công ty còn hợp đồng gần 100 người dân tham gia trực gác, canh giữ giữa rừng; hợp đồng với Đoàn Đăk Tô và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh trong công tác phối hợp phòng chống cháy khi có sự cố xảy ra. Giám đốc Tống Hữu Chân cũng cho biết thêm: “Những năm qua , Công ty thay đổi phương án khoán hợp lý cho tất cả các ban để cán bộ, người lao động nhận rừng có trách nhiệm thực sự gắn bó với rừng. Giữ được rừng thì được thưởng, mất rừng thì phải đền. Tất cả cán bộ từ giám đốc đến nhân viên của công ty đều được bình xét hàng tháng: Loại A hưởng 100% lương; loại B: 70% ; loại C: 50%”. Từ đó anh em đã nâng cao trách nhiệm, tự quyết định đời sống và thực sự cơ chế này rất hiệu quả. Những năm gần đây  không xảy ra vụ cháy nào, rừng được bảo vệ phát triển tốt. Có nhiều nơi cây thông đã cao trên 15 mét, đường kính khoảng từ 15-30 cm. Rừng thông xanh ngắt, trải dài trên những vùng đất hoang sơ trước đây đã minh chứng cho sự đúng đắn khi cây thông được phủ xanh trên các vùng đất Kon Tum, đặc biệt là dãy núi Sarly, nơi trước đây bạt ngàn là cỏ tranh, lau lách ! Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hứa Đức Nhị trong chuyến thị sát rừng nguyên liệu giấy Kon Tum  gần đây khẳng định: “Cây thông rất phù hợp với đất rừng Kon Tum và công tác chăm sóc, bảo vệ và quản lý rừng của công ty nguyên liệu giấy miền Nam là một hình mẫu tiêu biểu.”

          Có được ngày hôm nay, chắc hẳn mọi người không sao quên được ký ức đau buồn khi 23 công nhân của công ty đã vĩnh viễn nằm xuống mảnh đất này do vướng phải bom mìn của chiến tranh để lại, do nước lũ, mưa nguồn, muỗi rừng, sốt rét ác tính… Trưởng phòng kế hoạch – kinh doanh Hà Bá Hường cho biết: “Tháng 12 năm 2007, Công ty đã xây dựng một nhà bia tưởng niệm tại đồi SarLy để ghi danh những người lao động của công ty đã vĩnh viễn nằm xuống cho sự nghiệp trồng rừng đầy gian khó. Đó là tấm lòng tri ân với những người đã khuất của những người đang tiếp tục sự nghiệp này”.
 
          Hiện nay, những người đến với công ty nguyên liệu giấy miền Nam đều nhận thấy, có một ngọn lửa đang cháy, nhưng không phải là ngọn lửa rừng mà là ngọn lửa  nhiệt huyết của những người lao động giữ lấy màu xanh của rừng, giữ lấy nguồn nguyên liệu chính để  phục vụ cho công nghiệp sản xuất giấy và chế biến gỗ , góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Kon Tum .

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hải

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu công ty

Quá trình hình thành và phát triển của Công ty nguyên liệu giấy Miền Nam

      Công ty nguyên liệu giấy Đồng Nai là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty giấy Việt Nam,  được thành lập theo quyết định số 2776/QĐ-TCCB ngày 25/9/1996 của Bộ công nghiệp (nay là Bộ công thương), trụ sở Công ty đóng tại huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai, có nhiệm vụ trồng rừng...

Thăm dò ý kiến

Bằng cách nào bạn biết đến trang web này?

Qua công cụ tìm kiếm

Qua liên kết từ một trang web khác

Qua người giới thiệu

Tình cờ ghé thăm

Mạc Văn Được
0946330042